Tin tức - sự kiện

Hội nghị phổ biến triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023

Ngày 24/4/2024, TTYT huyện Trà Bồng đã tổ chức Hội nghị phổ biến triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023, Nghị định 96/2023/NĐ-CP và Thông tư 32/2023/TT-BYT quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Tham dự Hội nghị có khoảng 50 đại biểu là Ban lãnh đạo TTYT, Trưởng phó các khoa/ phòng tại 02 cơ sở và Trưởng/Phó 16 TYT xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe BSCK1 Hồ Văn Toàn – Giám đốc TTYT huyện giới thiệu những nội dung trọng tâm, những điểm mới và liên quan đến người hành nghề quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023, Nghị định 96/2023/NĐ-CP và Thông tư 32/2023/TT-BYT quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

BSCK1 Hồ Văn Toàn – Giám đốc TTYT huyện giới thiệu những nội dung trọng tâm liên quan đến luật Khám bệnh, chữa bệnh mới.

Theo đó,  Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2024, gồm 12 chương và 121 Điều và có những điểm mới cơ bản như:

Luật quy định mở rộng đối tượng hành nghề – thay đổi từ việc cấp giấy phép hành nghề theo văn bằng chuyên môn sang quy định cấp giấy phép hành nghề theo chức danh chuyên môn; Luật quy định giấy phép hành nghề có giá trị 5 năm và quy định cập nhật kiến thức y khoa là một trong các điều kiện để gia hạn giấy phép hành nghề.

Bổ sung quy định bắt buộc cơ sở phải tự phải đánh giá chất lượng khám bệnh, chữa bệnh theo bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản do Bộ Y tế ban hành theo định kỳ hằng năm và bổ sung quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Luật thay đổi việc xếp cấp chuyên môn của các cơ sở y tế từ 4 tuyến chuyên môn thành 3 cấp chuyên môn. 

 Để cụ thể các hướng dẫn của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023, ngày 30/12/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 96/2023/NĐ-CP gồm 8 Chương, 148 với những nội dung quan trọng như: Quy định cụ thể về trình tự, thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn, thu hồi Giấy phép hành nghề; các quy định về đăng ký hành nghề, đánh giá và chứng nhận chất lượng, khám chữa từ xa, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn, quy định về phân cấp chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh….

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 32/2023/TT-BYT ngày 31/12/2023 gồm 11 chương và 56 điều quy định và hướng dẫn cụ thể hơn về phạm vi hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với các chức danh chuyên môn; quy định về khám sức khỏe; quy định về việc cập nhật kiến thức y khoa liên tục, trực chuyên môn tại các cơ sở y tế, khám; mẫu hồ sơ bệnh án và tóm tắt bệnh án….

Tại phần thảo luận, các đại biểu tham dự đã cùng đặt ra các câu hỏi, tình huống và những vướng mắc thực tế phát sinh trong quá trình triển khai các quy định của Luật, Nghị định và Thông tư đã được tập huấn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, BSCKI Hồ Văn Toàn nhấn mạnh, Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2023, Nghị định 96/2023/NĐ-CP và Thông tư 32/2023/TT-BYT là 3 văn bản quy phạm pháp luật rất quan trọng đối với các cơ sở y tế, liên quan trực tiếp đến người bệnh, người hành nghề và cơ sở khám chữa bệnh. Vì vậy đồng chí yêu cầu Lãnh đạo các khoa, phòng, và 16 TYT  thị trấn nghiêm túc triển khai, quán triệt nội dung các văn bản trên đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động để hiểu sâu, triển khai đúng theo quy định. Đối với các phòng chức năng liên quan, đồng chí cũng yêu cầu Trưởng/Phó các phòng tham mưu cần tích cực nghiên cứu những quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách để ban hành các hướng dẫn cụ thể, xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện chi tiết, có chất lượng đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, người hành nghề và cho đơn vị./.

Công văn
Video
Thư viện ảnh
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 05 : 22
Năm 2024 : 141